CÔNG TY CỔ PHẦN HIỆU CHUẨN

CAL-GROUP

Mr. Long

Hotline: 0911 910 913

Mr. Hải

Hotline: 0937 600 702

Quy Trình Hiệu Chuẩn Khúc Xạ Kế

QUY TRÌNH HIỆU CHUẨN KHÚC XẠ KẾ

REFRACTOMETER CALIBRATION

HIỆU CHUẨN MÁY ĐO KHÚC XẠ

 

Hiệu Chuẩn, Sử Dụng và Bảo Trì Máy Đo Khúc Xạ

  • Chọn và sử dụng máy đo khúc xạ

Có 2 loại : Analog ( tương tự ) và Digital ( số ). Chúng hoạt động dựa vào nguyên lý ánh sáng đi vào một lăng kính được chế tạo đặc biệt. Đặc điểm đó được xác định bởi một đơn vị đã biết trước Brix.

Khi ánh sáng di vào lăng kính khô, vùng hiển thị của khúc xạ kế analog sẽ xuất hiện cốt màu xanh như hình sau:

 

Đối với thiết bị Digital, kết quả sẽ hiển thị trực tiếp bằng số. Cả 2 chỉ thị trên đều cho thấy ánh sáng không bị can thiệp khi di qua lăng kính.

Nước cất cho vào lăng kính sẽ hiển thị kết quả Zero như hình dưới

Một dung dịch chứa đường hoặc trái cây, khi cho vào lăng kính sẽ thay đổi hướng của ánh sáng một cách đáng kể. Phụ thuộc vào số lượng đường hoặc trái cây có trong dung dịch mà chỉ thị đo sẽ hiển thị khác nhau. Hình phía dưới là 17 Brix

Một máy đo khúc xạ analog cầm tay là thuận lợi khi sử dụng vì chúng không cần một nguồn năng lượng. Tuy nhiên chúng có thể không chính xác nếu sử dụng ngoài thang đo nhiệt độ. Những loại khúc xạ trước đây chỉ đo chính xác ở 20oC. Đối với những loại nhiệt độ khác, giá trị sẽ có sự thay đổi. khi nhiệt độ là 10oC, Độ Brix sẽ nhỏ hơn 0.89o nếu không có sự điều chỉnh nào.

Nếu phép đo được thực hiện gần nhiệt độ phòng, sự khác biệt có lẽ không nhiều. Nhưng nếu được thực hiện ngoài trời thì đòi hỏi phải có bù nhiệt ( ATC ).

Hiệu Chuẩn

Hiệu chuẩn một máy đo khúc xạ, bước đầu tiên là xác định thành phần của đường trong trái cây. Đo là một việc dễ dàng nhưng thường bị bỏ quên. Trước hết xác định giá trị điểm Zero để đảm bảo kết quả đọc tiếp theo là chính xác.

Hiệu chuẩn chính xác đòi hỏi phải có nguồn nước tinh khuyết và các giải pháp xác định nồng độ Brix.

Phép hiệu chuẩn được thực hiện như sau:

  1. Chuẩn bị các vật liệu sau:

  1. 4 chai nước uống 500 g

  2. Một hộp đường với mỗi gói chứa 3g đường

  3. Máy khúc xạ TC hoặc ATC

  4. Một miếng vải sạch, mềm.

  1. Cẩn thận tháo mở nắp chai để cho phép việc bổ sung đường.

  2. Dán nhãn lên mỗi chai với các chỉ định sau : 0 – 5 – 10 – 20. Đánh dấu chai và mỗi nắp, Đếm số lượng chính xác của mỗi gói đường và đặt trước mỗi chai.

  3. Lần lượt đổ gói đường vào mỗi chai tương ứng với nhãn : 5 đổ 5 gói, 10 đổ 10 gói…

  4. Đóng nắp chai lại và lắc đều cho đến khi đường hòa tan hoàn toàn.

  5. Kiểm tra và làm sạch các nhân tố ảnh hưởng đến phép đọc của thiết bị đo.

  6. Ghi lại nhiệt độ ở thời gian đọc. Hầu hết máy đo có ATC đều hoạt động đúng trong thang đo 68-86oF. Nên sử dụng một phòng có điều chỉnh nhiệt độ để đạt được độ chính xác cao nhất.

  7. Đặt một vài giọt nước tinh khiết trên bề mặt lăng kính. Nếu nó là một tương tự khúc xạ kế, đóng nắp lại. Nếu bong bóng hình thành, nhẹ nhàng nhấn bìa sẽ loại bỏ các bong bóng và
    giúp phân tán các nước trên toàn bộ bề mặt. Để đo khúc xạ kỹ thuật số, chắc chắn rằng bong bóng trong cũng được loại bỏ trước khi đưa ra một phép đọc.

  8. Điều chỉnh để có một một phép đọc tốt nhất ( analog ). Nhìn vào thị kính ta sẽ thấy một sự phân biệt rõ ràng giữa phần xanh và phần trắng thường được gọi là tương phản dòng. Đều chỉnh về Zero nếu độ tương phản này khác Zero. Sau đó làm sạch lăng kính bằng vải mềm.

  9. Lần lượt đặt dung dịch của các chai lên lăng kính và đậy nắp lăng kính lại. Đảm bảo không có bọt. Ghi lại kết quả tương ứng ở cột chỉ thị. Giữa các mẫu làm sạch bằng nước cất. Kiểm tra các kết quả này theo bảng sau

Nhãn Chai

Chỉ số

Tolerance

Chỉ thị

0

0

± 0.5

 

5

3

± 0.5

 

10

6

± 0.5

 

20

12

± 0.5